How to Install WordPress

ครั้งก่อนเราได้นำเสนอการติดตั้ง WordPress แบบอัตโนมัติโดยการใช้ Inw install ที่มักมีไว้ให้บริการตามโฮ้สอยู่แล้ว วันนี้เราลองมาติดตั้งแบบ manual หรืออัตโนมือกันบ้างนะคะ ขั้นตอนก็อาจจะต่างกันเล็กน้อย และใช้เวลานานกว่า เนื่องจากเราต้องอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปเอง สร้างฐานข้อมูลเอง เชื่อมต่อฐานข้อมูลเอง แต่ขั้นตอนพวกนี้ถ้าเราฝึกทำจนเข้าใจแล้ว ก็จะไม่ได้ยุ่งยากอะไรค่ะ นั่งเล่นอย่างอื่นไป แป๊บเดียวก็เสร็จ แถมยังทำให้เรามีทักษะเพิ่มขึ้นในการใช้งานฐานข้อมูล และโปรแกรม Ftp ซึ่งวันใดวันหนึ่งข้างหน้าเราอาจจะจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะหากต้องการที่จะย้ายโฮ้ส เป็นต้น

สิ่งที่ต้องเตรียม : โฮ้ส, อีเมลรายละเอียดการใช้งานโฮสติ้ง, โปรแกรม ftp (fileZilla), ไฟล์ WordPress, Internet
และโดเมนเนมที่ชี้มายังโฮสเรียบร้อยแล้ว โดยปกติเราจะไม่ต้องทำอะไรเลยหากเราซื้อคู่กับแบบ โฮ้ส+โดเมน แต่หากเราซื้อแยก ก็ให้ไปเปลี่ยน Namesever ของโดเมนเราให้ชี้มาที่โฮ้สเราให้เรียบร้อยพร้อมใช้เสียก่อน ซึ่งอาจใช้เวลาไม่เกิน 24-48 ชั่วโมง

ดาวน์โหลดและแตกไฟล์ WordPress

เราสามารถดาวน์โหลดไฟล์ WordPress ได้ที่เว็บไซต์ http://wordpress.org/download/ หรือถ้าใครอยากโหลดภาษาไทยเลยก็โหลดได้ที่ th.wordpress.org ได้เลยครับ เสร็จแล้วให้ทำการแตกไฟล์ซิปที่ได้มาออก ก็จะได้โฟลเดอร์ชื่อ WordPress ที่มีไฟล์ต่างๆ ที่เราต้องอัพโหลดขึ้นไปยัง Server

ภาพหลังเเตกไฟล์
ไฟล์ของ WordPress ที่ต้องเอาขึ้นสู่ server

อัพโหลดไฟล์ WordPress ขึ้นสู่ server

ขั้นตอนการอัพโหลดนี้เราจะต้องมีโปรแกรม fileZilla หรือโปรแกรม ftp อันไหนก็ได้ครับ แต่เราได้เขียนวิธีการใช้งานโปรแกรม fileZilla ไว้แล้ว ดังนั้นจึงแนะนำเป็นต้วนี้แล้วกันครับ

ในรูปจะเป็นการอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดในโฟลเดอร์ wordpress (เอาเฉพาะไฟล์และโฟดเดอร์ข้างในนะครับ) ขึ้นไปยังโฟลเดอร์ public_html นะครับ การเชื่อมต่อกับ server ก็ใช้รายละเอียดที่ได้มาจากโฮ้สในการเชื่อมต่อครับ ซึ่งในตัวอย่างเป็นของ Pathosting นะครับ เจ้านี้ดีเลย เร็ว แรง ไม่ค่อยล่มและ ซัพพอร์ตเร็วดีครับ

เราจะใช้ Username, Password จากหมายเลข 1 และข้อมูล Ftp หมายเลข 2

*เราสามารถลบไฟล์ที่มีอยู่เดิมในไฟล์เดอร์ public_html บนโฮ้สออกทั้งหมดได้เลยครับ

ขอบคุณรูปจาก EVO Hosting

สร้างฐานข้อมูล

เราสามารถสร้างฐานข้อมูลด้วยการ login เข้าไปยัง website control panel ของเรา (ในที่นี้จะเป็น directAdmin) แล้วทำการสร้าง Database User ขึ้นมา แล้วก็สร้างตารางฐานข้อมูลใน phpMyAdmin อีกที เพื่อเอาข้อมูลตรงนี้ไปใช้เชื่อมต่อกับไฟล์ wp-config.php บนโฮส

โดยการ Login เข้า DirectAdmin นั้นเราจะใช้ข้อมูลจากโฮสต์คือ Username และ Password ที่หมายเลข 1 และเข้า DirectAdmin ผ่านทางบราวเซอร์แบบ ID หรือผ่านโดเมนของเราก็ได้ครับ

Login เข้า DirectAdmin โดยใช้ข้อมูลของเรา
สร้างฐานข้อมูลโดยการคลิกที่ MySQL Management
คลิก Create new Database

ระบบก็จะแสดงผลการสร้างฐานข้อมูลขึ้นมา ให้เราก๊อปปี้ทั้งหมดนี้ไว้ครับ หรือปล่อยทิ้งไว้ห้ามปิดเด็ดขาด ไม่งั้นก็ต้องทำใหม่

ในการติดตั้งให้ทำการเปิดเว็บโดยเรียกชื่อโดเมนของคุณ ระบบจะเข้าหน้าในการติดตั้ง หากไม่เข้าให้เรียกผ่าน http://example.com/wp-admin/install.php

ตั้งค่า WordPress ครั้งแรก!

เมื่อเราเข้าสู่เว็บไซต์ของเราครั้งแรก ระบบจะให้เราเลือกภาษาที่ต้องการ

เลือกภาษา ไทย แล้วคลิกที่ปุ่ม ต่อไป

จากนั้นกรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน แล้วก็คลิกที่ปุ่ม ติดตั้งเวิร์ดเพรส ได้เลย

หลังจากนั้นระบบจะให้ตั้งข้อมูลเข้าหลังบ้าน

จากนั้นเราก็จะเขาสู่หน้า เข้าสู่ระบบ ให้กรอก ชื่อผู้ใช้ และ รหัสผ่าน ให้เรียบร้อย แล้วก็คลิกที่ปุ่ม เข้าสู่ระบบ

ระบบก็จะนำเราเข้าสู่หน้าควบคุม (Dashboard) ของ WordPress เป็นครั้งแรก